Trà Vinh ưu tiên thu hút các dự án đầu tư trọng điểm

Trà Vinh ưu tiên thu hút các dự án đầu tư trọng điểm

Trà Vinh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các dự án trọng điểm, làm “đòn bẩy” cho phát triển của tỉnh, sớm đưa tỉnh Trà Vinh trở thành trung tâm của khu vực ĐBSCL.

Tỉnh Trà Vinh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số PCI, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tiếp tục triển khai công tác xúc tiến đầu tư có trọng tâm nhằm thu hút các dự án trọng điểm, làm “đòn bẩy” cho phát triển của tỉnh, sớm đưa tỉnh Trà Vinh trở thành trung tâm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đó là chia sẻ của ông LÊ VĂN HẲN, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh với Diễn đàn Doanh nghiệp.

– Vấn đề cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được Trà Vinh triển khai ra sao trong thời gian vừa qua, thưa ông?

Thời gian qua, các cơ quan trên địa bàn đã có nhiều nỗ lực trong cải cách, đơn giản các thủ tục hành chính (TTHC). Thời gian giải quyết TTHC đã cắt giảm được hơn 30% so với quy định của Trung ương.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động đã tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp thực hiện cơ chế một cửa tập trung, rút ngắn thời gian, giảm chi phí đi lại và hạn chế các cơ quan hành chính Nhà nước tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp, tránh tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà trong giải quyết TTHC.

Xây dựng cảng biển nước sâu Trần Đề – kết nối mạng lưới giao thông thủy, bộ liên vùng

Xây dựng cảng biển nước sâu Trần Đề – kết nối mạng lưới giao thông thủy, bộ liên vùng

Đối với các TTHC trong quá trình giải quyết có liên quan đến nhiều sở, ngành, địa phương, tỉnh Trà Vinh đều ban hành quy chế phối hợp để thực hiện, qua đó, tỷ lệ giải quyết quá hạn giảm nhiều so với cùng kỳ. Năm 2018, tỉnh đã giải quyết 1.119.796 hồ sơ, tỷ lệ trễ hẹn là 0,83%; năm 2019 giải quyết 899.721 hồ sơ, tỷ lệ trễ hẹn là 0,29%. Chúng tôi đang phấn đấu đảm bảo giải quyết đúng hạn cho 100% các TTHC cho người dân và doanh nghiệp.

Trà Vinh phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tạo điều kiện thuận lợi để thu hút và phát triển các dự án có quy mô lớn.

– Ông có thể nói rõ hơn về chương trình hành động của Trà Vinh nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)?

Trong 3 năm gần đây, chỉ số PCI của Trà Vinh được doanh nghiệp đánh giá số điểm đạt năm sau luôn cao hơn năm trước, cho thấy chất lượng quản lý, điều hành của các địa phương có cải thiện, trong đó 02 chỉ số thành phần là chi phí thời gian, chi phí không chính thức nằm trong nhóm 05 của cả nước. Mặt khác, công tác triển khai thực hiện các nghị quyết của Chính phủ được các cấp, các ngành và địa phương triển khai đồng bộ và thực hiện nghiêm túc…

Đặc biệt, ngày 12/6/2020 UBND tỉnh Trà Vinh ban hành Kế hoạch số 30/KH-UBND về khắc phục những hạn chế, yếu kém của năm 2019 và nâng cao Chỉ số PCI năm 2020 và các năm tiếp theo.

Từ những ưu điểm cũng như hạn chế, tỉnh Trà Vinh đã đề ra nhiệm vụ cải thiện PCI chính là cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, tạo điều kiện thúc đẩy khu vực tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ của tỉnh phát triển.

Trà Vinh Đầu tư gần 300 tỷ đồng nâng cấp cảng cá Định An
Trà Vinh Đầu tư gần 300 tỷ đồng nâng cấp cảng cá Định An

– Xin ông cho biết một số kết quả trong thu hút đầu tư thời gian qua? Đâu là những lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của Trà Vinh trong thời gian tới?

Để thu hút đầu tư, từ năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh ban hành Nghị quyết số 14-NQ/TU về phát triển Khu Công nghiệp và Khu Kinh tế (KCN, KKT) tỉnh Trà Vinh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025. Đến nay, toàn tỉnh đã thu hút 84 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 157.855 tỷ đồng. Trong đó, KKT Định An thu hút 50 dự án, tổng vốn đầu tư 154.855 tỷ đồng; KCN Long Đức với 34 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư 3.100 tỷ đồng.

Từ nay đến năm 2025, tầm nhìn 2030, Trà Vinh tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 14 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhằm tập trung phát huy các nguồn lực, khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế, thu hút đầu tư vào KKT, các KCN.

Trước mắt, tỉnh tiếp tục thực hiện theo định hướng phát triển KKT Định An trở thành khu tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, gồm: công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị và nông – lâm – ngư nghiệp gắn với kinh tế biển.

Đồng thời, tỉnh phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong và ngoài KKT, tạo điều kiện thuận lợi để mời gọi, xúc tiến đầu tư; đặc biệt thu hút và phát triển các dự án có quy mô lớn, các dự án trọng điểm; hướng đến phát triển các ngành, lĩnh vực tại các khu vực ven biển; tăng cường phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ và KCN sinh thái…

Trà Vinh hy vọng sẽ đón chào nhiều làn sóng đầu tư mới, các nhà đầu tư, doanh nghiệp sẽ có những đóng góp tích cực hơn, ấn tượng hơn, hiệu quả hơn để xứng đáng là động lực, “đòn bẩy” cho phát triển của tỉnh, sớm đưa tỉnh Trà Vinh trở thành trung tâm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

– Xin ông giới thiệu đôi nét về tiềm năng, lợi thế của Trà Vinh?

Trà Vinh nằm giữa Sông Tiền và Sông Hậu với hơn 65km bờ biển, là cửa ngõ của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ra Biển Đông; hệ thống giao thông kết nối vùng, liên vùng khá đồng bộ; có lợi thế về phát triển kinh tế biển, nông nghiệp hữu cơ, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo, du lịch.

Người dân Trà Vinh có truyền thống cách mạng, cần cù, chịu khó, năng động, sáng tạo, có khát vọng vươn lên. Đây là những điều kiện rất thuận lợi để tỉnh nhà tiếp tục phát triển nhanh hơn, mạnh hơn và toàn diện hơn trong những năm tới.

Nguồn : https://enternews.vn/tra-vinh-uu-tien-thu-hut-cac-du-an-dau-tu-trong-diem-186044.html

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

Nhà Đất Bến TRe Happy Home Cà Mau Vạn Phát Avenue Sóc Trăng
TNr Amaluna Trà Vinh FLC La Vista Sadec Đồng Tháp
089.805.3456Đăng ký thông tin